Cách làm tinh bột gừng tại nhà làm gia vị thơm ngon cho món ăn
Tinh bột gừng là một loại ia vị không còn xa lạ với mọi người. Ngoài việc mua tại cửa hàng, bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà. Vipsen hường dẫn bạn Cách làm tinh bột gừng tại nhà làm gia vị thơm ngon cho món ăn. Đọc ngay bài viết sau.
1. Tinh bột gừng
Đặc tính của tinh bột gừng
Tinh bột gừng có màu vàng nhạt và hương thơm đặc trưng của gừng tươi.
Tinh bột gừng vừa được sử dụng làm gia vị trong nấu ăn, vừa là một vị thuốc tốt cho sức khỏe trong y học cổ truyền.
Lợi ích sức khỏe của tinh bột gừng
Chống viêm: Gừng chứa các hợp chất có khả năng chống viêm, giúp giảm đau và viêm nhiễm trong cơ thể.
Hỗ trợ tiêu hóa: Gừng có khả năng kích thích tiêu hóa, giúp giảm triệu chứng khó tiêu, buồn nôn và ợ nóng.
Tăng cường hệ miễn dịch: Gừng chứa chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Hỗ trợ giảm cân: Gừng có khả năng kích thích quá trình chuyển hóa chất béo và giảm cảm giác thèm ăn, có thể hỗ trợ quá trình giảm cân.
2. Lợi ích của việc tự làm tinh bột gừng tại nhà
Chất lượng đảm bảo: Tự làm tinh bột gừng cho phép bạn kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào và toàn bộ quá trình chế biến. Bạn có thể chọn gừng tươi và chất lượng tốt nhất để làm thành tinh bột, đảm bảo sự tươi ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng.
Không chứa chất bảo quản và phụ gia: Khi tự làm tinh bột gừng, bạn có thể tránh được sử dụng các chất bảo quản và phụ gia có thể có trong sản phẩm mua sẵn. Điều này đảm bảo an toàn và sức khỏe cho bạn và gia đình.
Tiết kiệm chi phí: Mua gừng tươi và tự làm tinh bột gừng tại nhà thường tiết kiệm được chi phí so với việc mua sẵn. Bạn có thể mua một lượng gừng lớn với giá rẻ hơn và chế biến thành tinh bột dùng trong thời gian dài.
Bột gừng nguyên chất: Tự làm nên bạn không lo bột gừng lẫn tạp chất hay bị độn một số loại bột khác.
3. Hướng dẫn làm tinh bột gừng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gừng tươi
- Máy xay
- Lò sấy
- Dụng cụ gọt, cắt gừng
- Túi sạch, lọ kín
Các bước thực hiện:
- Chuẩn bị gừng:
Chọn gừng tươi chất lượng tốt. Chọn những củ gừng to, cứng và không bị hư hỏng.
Gọt vỏ gừng bằng dao hoặc cọ sạch vỏ bằng cách gọt nhẹ.
Sau đó, rửa sạch gừng dưới nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
- Làm khô gừng
Cắt gừng thành từng lát mỏng đều tay, sau đó xếp đều vào lò sấy, sấy cho đến khi gừng khô giòn và không còn độ ẩm nào.
- Xay gừng thành bột:
Sử dụng máy xay hoặc máy xay sinh tố để xay gừng thành bột. Xay đến khi gừng hoàn toàn nhuyễn và thành một bột mịn.
Dùng rây để thu tinh bột gừng mịn, phần chưa được xay kỹ lại cho vào máy xay tiếp đến khi thu được bột mịn như ý.
- Lưu trữ và sử dụng:
Sau khi xay tinh bột gừng, đổ vào hũ hoặc hộp kín để lưu trữ.
Đặt nắp kín và bảo quản tinh bột gừng ở nơi khô ráo và thoáng mát.
Tinh bột gừng tự làm có thể được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn hoặc làm đẹp.
Lưu ý: Đảm bảo rửa sạch các dụng cụ trước và sau khi sử dụng để tránh ô nhiễm và bảo đảm vệ sinh thực phẩm.
Xem thêm: Tinh bột gừng mua ở đâu giá tốt uy tín chất lượng
4. Lưu ý khi làm tinh bột gừng
Chọn gừng tươi chất lượng: Chọn những củ gừng tươi, to, cứng, không bị hư hỏng hoặc mốc. Gừng tươi chất lượng sẽ đảm bảo tinh bột gừng cuối cùng có hương vị và chất lượng tốt.
Vệ sinh sạch sẽ: Trước khi chế biến gừng, hãy đảm bảo rửa sạch củ gừng dưới nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
Xay nhuyễn đều: Khi xay gừng thành bột, hãy đảm bảo xay đều và lâu hơn để đạt được một bột mịn. Điều này sẽ giúp tinh bột gừng có kết cấu đồng đều và không có cục bột.
Làm khô đúng cách: Đặt lớp mỏng lát gừng trên khay nướng hoặc tấm chảo để khô.
Phơi khô giòn gừng để chất lượng bột tốt nhất.
Bảo quản đúng cách: Sau khi thu được tinh bột gừng, đổ vào hũ hoặc hộp kín để lưu trữ. Đặt nắp kín và bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát để tránh độ ẩm và bảo quản tốt hương vị và chất lượng của tinh bột gừng.
Sử dụng trong thời gian hợp lý: Tinh bột gừng tự làm có thể được lưu trữ trong thời gian dài, tuy nhiên, nó cũng có thể mất đi hương vị và chất lượng theo thời gian. Hãy sử dụng tinh bột gừng trong vòng 6-12 tháng sau khi làm để tận hưởng hương vị tốt nhất.
Tóm lại, Cách làm tinh bột gừng tại nhà khá đơn giản nhưng mất khá nhiều thời gian. Bạn có thể tìm mua tinh bột gừng Vipsen uy tín, chất lượng. Vipsen là đơn vị chuyên cung cấp tinh bột gừng và các sản phẩm từ gừng cho các doanh nghiệp, nhà máy ở Việt Nam và xuất khẩu ra cả thế giới.
Xem thêm: Các sản phẩm của Vipsen
Hy vọng bài viết Cách làm tinh bột gừng tại nhà làm gia vị thơm ngon cho món ăn
đã mang lại nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn. Để đặt mua bột gừng số lượng lớn, liên hệ ngay:
Hotline: +84 86 8855 086
Webtsite: https://gingervietnam.vn
Fanpage: Ginger Vipsen Vietnam
Twitter: Vipsenvietnam
Linkedin: Hanoi natural essential oil joint stock company
Xem thêm: Bột gừng và 10 tác dụng quan trọng của bột gừng