Gừng gió là một loại cây thuộc họ gừng có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Ấn Độ và Đông Nam Á. Hiện nay, gừng gió đã được trồng rộng rãi ở nhiều quốc ra trên thế giới. Vậy gừng gió mua ở đâu là uy tín nhất? Cùng VIPSEN tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!
Giới thiệu về gừng gió
Cây gừng gió cao 1-1.3m, thân rễ dạng củ phân thành nhiều nhánh. Củ gừng gió có màu vàng khi còn non, mùi thơm đặc trưng, càng già củ càng to và chắc, bên trong có ruột màu vàng, thơm ngon dễ chịu.
Gốc cây gừng gió tròn với nhiều bẹ bao bọc nối tiếp nhau, ngọn dẹp dần, lá mọc xếp lớp, không cuống, thuôn dài, đầu nhọn, mặt trên lá có màu xanh lục, mặt dưới màu hơi nhạt.
Hoa cây gừng gió thường mọc thẳng từ thân rễ có màu xanh lục, khi già hoa chuyển sang màu hồng đỏ, đài và tràng hoa màu trắng, cánh môi màu vàng nhạt. Quả mang hình bầu dục, hạt màu đen có áo hạt mền màu trắng.
Thành phần của gừng gió gồm nhiều tinh dầu Flavonoid và Phenolic, chứa cả Humulen, Zerumbon hầu hết các dược chất này có khả năng hỗ trợ điều trị sơ gan cổ trướng, đại tràng, mỡ máu rất tốt.Trong tinh dầu gừng gió chứa 13% các Monoterpen và nhiều Sesquiterpene, Zerumbone là thành phần chính trong tinh dầu của lá và củ thân rễ cây gừng gió.
Trong gừng gió còn có Zerderone là một loại Secquiterpene được phân lập từ thân rễ tươi của Zingiber zerumbet có khả năng chống tụ cầu khuẩn.
Công dụng của gừng gió
Gừng gió được trồng ở nhiều nơi, được sử dụng nhiều trong cuộc sống, trong ngành công nghiệp dược phẩm và mỹ phẩm, củ gừng gió được sử dụng trong y học hiện đại và các bài thuốc nam.
Gừng gió có vị đắng, cay, tính ấm với công năng tán phong, giảm đau trị ứ huyết nên trị được chứng trúng gió, chóng mặt, nôn nao, ngất xỉu, có khả năng tẩy độc, kích thích tiêu hoá, ăn ngon, ngủ tốt, giải đờm và giảm ho…Gừng gió thúc đẩy tuần hoàn máu và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Làm ấm và giảm đau: gừng gió dùng điều trị các chứng như đau bụng, gừng kích thích nhu động của đường tiêu hoá, thúc đẩy quá trình tiêu hoá và giảm bớt khó chịu ở đường tiêu hoá.
Xua tan gió và giảm triệu chứng do cảm: tán gió, làm dịu bề mặt da, chữa cảm lạnh, cảm hàn nhiệt. Gừng thúc đẩy tuần hoàn máu và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Giải đờm và giảm ho: gừng gió có thể sử dụng để điều trị ho, viêm họng và các triệu trứng khác, kích thích sự bài tiết của tế bào biểu mô đường hô hấp, thúc đẩy quá trình thải đờm và giảm viêm đường hô hấp.
Gừng gió dùng để điều hoà huyết áp, hạ lipid máu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Gừng gió là thuốc đông y diệt khuẩn, chữa cảm lạnh, cảm cúm…
Gừng gió mua ở đâu uy tín nhất
Hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp gừng gió nhưng rất khó có thể mua được gừng gió tốt. Vậy gừng gió mua ở đâu là uy tín nhất? Nơi cung cấp gừng gió uy tín nhất không thể thiếu VIPSEN. Trong nhiều năm qua VIPSEN luôn là đối tác tin cậy cung cấp nguồn nguyên liệu gừng gió uy tín, chất lượng tốt cho nhiều đơn vị khách hàng.
Gừng gió sau khi được nông dân thu hoạch, củ gừng sẽ được vận chuyển về kho để rửa sạch, sau khi sấy xong sẽ được đóng vào thùng carton vận chuyển đến nơi tiêu thụ.
Với tiêu chí tạo nên sự phát triển lâu dài và bền vững đáp ứng nhu cầu tiêu thụ gừng gió trong nước và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, VIPSEN đã tạo nên mối liên kết trong chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa giữa doanh nghiệp và người nông dân mở rộng thêm nguồn nguyên liệu thực vật chất lượng cao thông qua hợp tác và chuyển giao công nghệ sản xuất với bà con trên khắp cả nước.
VIPSEN luôn đảm bảo mang đến sản phẩm gừng gió chất lượng tốt, cung cấp sản lượng lớn. Chất lượng sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng là yếu tố hàng đầu mà VIPSEN luôn hướng tới.
Độ tin cậy và chất lượng sản phẩm gừng gió của VIPSEN được đánh giá cao trên thị trường với mức xuất khẩu hàng năm lớn, bởi lẽ VIPSEN luôn khắt khe trong việc lựa chọn sản phẩm chất lượng cao tạo nên sự tin dùng của doanh nghiệp tiêu thụ gừng trong nước và doanh nghiệp nước ngoài.
Cách chọn mua gừng gió tươi chất lượng
Cách chọn gừng gió tươi: bẻ củ gừng kiểm tra vân thịt bên trong, củ gừng sống đủ dinh dưỡng thì các vòng tròn trong lõi khá tròn, thịt săn chắc có dinh dưỡng cao. Củ gừng có các nếp gấp rõ ràng ở vỏ thì nên chọn, gừng tươi có mùi thơm hăng dễ chịu.
Cách chọn gừng gió khô: gừng khô chất lượng cao trước tiên phải đảm bảo nguyên liệu là gừng tươi phải căng mọng, không có dấu vết côn trùng phá hoại và được rửa sạch bụi bẩn trước khi chế biến, gừng khô có bề mặt cắt thô ráp, có các nếp nhăn dọc và liên kết rõ ràng.
Cách bảo quản gừng gió
Ngâm gừng trong nước muối khoảng 1 tiếng, sau đó vớt ra để khô rồi bảo quản trong tủ lạnh, gừng có thể tươi lâu mà vẫn giữ được độ tươi ngon.
Cho trực tiếp gừng gió đã làm sạch vào thùng gạo trong nhà , chôn gừng trong thùng gạo sẽ không bị hư và côn trùng cũng không phát triển trong gạo.
Cho gừng tươi vào chậu phủ một lớp cát mịn 3cm rồi đậy lại như vậy có thể bảo quản tươi từ 1 đến 2 tháng.
Xem thêm: Giá gừng hôm nay tại Nghệ An Việt Nam tăng mạnh do nguồn cung khan hiếm