Gừng phơi khô và những ứng dụng trong ẩm thực thế giới

Gừng phơi khô và những ứng dụng trong ẩm thực thế giới

Gừng phơi khô có nhiều ứng dụng trong ẩm thực
Gừng phơi khô có nhiều ứng dụng trong ẩm thực

Gừng phơi khô là một loại gia vị quen thuộc trong mỗi gia đình Việt Nam. Cùng Vipsen tìm hiểu ứng dụng của gừng khô trong ẩm thực thế giới ở bài viết dưới đây.

1. Gừng phơi khô

Gừng phơi khô được làm từ củ gừng tươi. Thường thì sẽ chọn những củ gừng già để làm gừng phơi khô để gừng khô có hương vị đậm đà. Gừng phơi khô có mùi thơm nồng hơn và vị cay hơn gừng tươi do đã bị mất hơi nước nên các thành phần được cô đặc hơn. Gừng phơi khô có màu vàng nâu hoặc màu nâu tùy thuộc vào nguyên liệu, cách làm.
Cùng với gừng tươi, gừng phơi khô cũng là một loại nguyên liệu hay được sử dụng trong đời sống hàng ngày hay trong các lĩnh vực khác như y học cổ truyền, ẩm thực,…

2. Cách làm gừng phơi khô

2.1. Cach làm tại nhà

Phơi khô tự nhiên

Phơi khô tự nhiên bằng nắng là cách đơn giản nhất để làm gừng khô tại nhà. Để thực hiện, bạn chỉ cần cắt gừng thành những lát mỏng và để trên mâm hay giá bằng tre. Sau đó, đặt ở nơi có nắng mạnh và gió thoáng.Phơi khoảng vài ngày đến khi gừng khô, nhớ sau vài giờ lại lật gừng để 2 mặt khô đều. Sau khi gừng đã khô hoàn toàn, bạn có thể lưu trữ nó trong túi nilon hoặc hộp kín.

2.2.Cách làm tại các cơ sở sản xuất

Làm gừng khô bằng máy sấy
Làm gừng khô bằng máy sấy

Làm gừng khô bằng máy sấy

Tại các nhà máy sản xuất gừng khô, số lượng gừng khô được tính bằng tấn nên thường sử dụng máy sấy để thực hiện. Người công nhân rửa sạch gừng rồi hong khô gừng (có thể bằng tự nhiên hay máy), rồi cạo vỏ, cho gừng vào máy cắt lát rồi đặt chúng trong máy sấy ở nhiệt độ thấp trong khoảng 50-60 độ C. Sau khoảng 2-3 giờ, gừng sẽ khô hoàn toàn. Người công nhân sẽ điều chỉnh nhiệt độ thích hợp để máy sấy không quá nóng để tránh mất chất dinh dưỡng của gừng. Khi gừng đã khô hoàn toàn, gừng khô được để nguội rồi cho vào túi bảo quản, lưu kho hay xuất đi.
Phương pháp làm gừng khô bằng máy sấy nhanh hơn và không chịu yếu tố tác động từ môi trường như bụi bẩn, vi khuẩn, mưa,… nên sẽ có chất lượng cao hơn và thời gian bảo quản lâu hơn.

Khi làm gừng phơi khô, có một số lưu ý quan trọng cần nhớ. Trước tiên, bạn nên sử dụng gừng tươi và không bị hư hỏng để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, bạn nên sử dụng dao sắc để cắt gừng thành những lát mỏng và đồng đều để đảm bảo khô hẳn từng miếng.

Thứ hai, bạn cần đảm bảo rằng gừng được phơi khô hoàn toàn, vì nếu còn độ ẩm, gừng sẽ không bảo quản được lâu và có thể bị nấm mốc. Do đó, bạn cần chọn một vị trí phơi khô có gió thoáng và nắng mạnh, hoặc sử dụng máy sấy ở nhiệt độ phù hợp để đảm bảo độ khô của gừng.Cuối cùng, sau khi làm xong gừng phơi khô, bạn nên lưu trữ nó ở một nơi khô ráo và thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp.
Xem thêm: 4 cách làm gừng khô sử dụng tiện lợi bảo quản lâu dài

3. Những ứng dụng của gừng phơi khô trong ẩm thực thế giới

Ứng dụng của gừng khô trong ẩm thực thế giới
Ứng dụng của gừng khô trong ẩm thực thế giới

Trong ẩm thực Á Đông: Gừng khô được sử dụng trong nhiều món ăn ở các nước như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nó được sử dụng để làm gia vị cho nhiều loại nước sốt và súp, canh. Ngoài ra, gừng khô cũng được dùng để làm mứt gừng, được sử dụng trong các loại bánh kẹo và các món tráng miệng. Ở Hàn Quốc, gừng có thể được muối ăn kèm kim chi, ở Nhật Bản, gừng có thể được ăn kèm cùng sushi.

Trong ẩm thực Ấn Độ: Gừng khô là một thành phần quan trọng của nhiều món ăn Ấn Độ. Nó được sử dụng để tạo hương vị cho các món ăn như bryani, curry và dal. Ngoài ra, gừng khô cũng được sử dụng để làm các loại thức uống truyền thống như lassi.

Trong ẩm thực Đông Nam Á: Gừng khô là một trong những gia vị quan trọng nhất trong ẩm thực của nhiều quốc gia Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Nó được sử dụng để gia vị cho các món ăn như mì xào, phở, cơm rang và các món ăn nhanh khác.

Trong ẩm thực phương Tây: Gừng khô cũng được sử dụng trong ẩm thực của nhiều nước như Ý và Pháp. Ở Ý, gừng khô được dùng để tạo hương vị cho các món ăn như risotto và gà cacciatore. Ở Pháp, nó được sử dụng để làm gia vị cho các món ăn như vịt và thịt bò.

Trong ẩm thực Mỹ: Gừng khô cũng được sử dụng trong ẩm thực Mỹ. Nó được sử dụng để làm gia vị cho các món ăn như bánh quy gừng và các loại đồ uống như ginger ale.

Tóm lại, gừng phơi khô có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày và trong ẩm thực thế giới. Gừng khô cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hy vọng bài viết của Vipsen đã mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho bạn. Để đặt mua gừng khô số lượng lớn, liên hệ ngay:

Hotline: +84 86 8855 086

Webtsitehttps://gingervietnam.vn

FanpageGinger Vipsen Vietnam

TwitterVipsenvietnam

LinkedinHanoi natural essential oil joint stock company

Xem thêm: Gừng khô và những ứng dụng của gừng khô

0/5 (0 Reviews)

Tin tức liên quan