GỪNG KHÔ
Zingiber officinale Zingiberaceae
Mùi thơm nồng, vị cay nồng
Vàng nâu hoặc nâu
Gingerol, shogaol, paradol, zingiberene, geraniol, zingerone
Vietnam
500 tấn/năm
VÙNG NGUYÊN LIỆU
Gừng là cây ưa ẩm nhưng không chịu úng, thích hợp trồng ở những vùng có mùa khô ngắn và khi lấy củ cần điều kiện nhiệt độ tương đối cao. Việt Nam là nước có nhiều vùng có điều kiện khí hậu thích hợp để gừng phát triển như: Thanh Hóa, Yên Bái, Hòa Bình, Lào Cai, Bắc Giang, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, An Giang, Sóc Trăng, Tây Nguyên …
Do điều kiện đất và khí hậu, chất lượng gừng Việt Nam được đánh giá cao nên chất lượng gừng khô cũng cao hơn so với các nước khác.
TRỒNG TRỌT VÀ THU HOẠCH
Gừng được trồng vào khoảng đầu tháng 4 (mùa mưa). Cần phải chọn giống tốt, đất tốt và chăm sóc cây đúng cách thì mới mang lại năng suất cao và chất lượng củ gừng tốt nhất. Sau khoảng 9 tháng, đến thời điểm thu hoạch, lá cây gừng chuyển sang màu vàng và héo rũ. Khi thu hoạch phải xới kỹ không để củ gừng bị dập, ảnh hưởng đến chất lượng củ gừng và tinh dầu. Phần thân và lá sẽ được để lại nơi trồng, phủ đều trên mặt đất.
TÁC DỤNG NỔI BẬT
Chữa cảm lạnh: Gừng có tính ấm nên có tác dụng trị cảm rất tốt, làm giãn mao mạch, tăng tuần hoàn máu, tăng tiết mồ hôi và làm ấm cơ thể.
Giúp hỗ trợ tiêu hóa: Các hoạt chất có trong gừng tươi giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori trong dạ dày. Gừng còn kích thích tiết enzym và axit trong dạ dày, tăng cường chức năng gan và giúp tăng tiết mật hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
Chống viêm: Gừng có thể giúp giảm đau và viêm liên quan đến các tình trạng như viêm khớp, viêm dạ dày, viêm gan và các bệnh về đường hô hấp.
ỨNG DỤNG CỦA CỦ GỪNG
Trong chăm sóc sức khỏe
Gừng có tính kháng viêm, kháng khuẩn, dùng gừng làm gia vị trong bữa ăn hàng ngày giúp tăng cường sức đề kháng. Gừng có tác dụng kháng viêm, giảm đau nên giảm đau nhức xương khớp rất hiệu quả. Gừng có tính ấm nên được dùng để làm ấm cơ thể, giảm cảm lạnh rất tốt. Nhờ đặc tính kháng khuẩn, gừng còn được dùng để sản xuất nước súc miệng, nước sát trùng.
Trong công nghệ thực phẩm
Gừng là loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn đặc trưng của người châu Á. Gừng được dùng trong các nhà máy sản xuất thực phẩm như nước chấm, gia vị, gói thịt hay sản xuất bánh kẹo, đồ uống có vị gừng.
Trong ngành dược phẩm
Gừng là vị thuốc được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền (trong y học cổ truyền gừng có tên gọi là can khương). Ngoài ra, trong y học hiện đại, gừng được dùng để bào chế các dược phẩm như: Viên ngậm ngậm họng, viên gừng để uống, nước gừng đóng chai, trà gừng cho người huyết áp thấp. Ngoài ra, gừng còn có mặt trong các sản phẩm bôi ngoài da như dầu nóng, cao dán xoa bóp.
XUẤT KHẨU
Tên: Gừng khô Vipsen
Độ ẩm: tối đa 13,5%
Màu sắc: Tự nhiên
Thời gian cung cấp: Quanh năm
Coliforms: 0%
E.coli: 0%
Độ ẩm: <10%
Extraneuos Materious: không có
Xử lý chiếu xạ: không có
Đóng gói: PE, Carton (20kg)
Xuất xứ: Việt Nam
Cảng bốc hàng: Cảng Hải Phòng, Việt Nam