5 cách bảo quản gừng tươi cực lâu
Việc bảo quản gừng để giữ được hương vị tươi ngon là rất quan trọng. Cùng Vipsen tìm hiểu về 5 cách bảo quản gừng tươi cực lâu trong bài viết này nhé.
1. Cách bảo quản gừng tươi trong tủ lạnh
Cách bảo quản củ gừng tươi đầu tiên và đơn giản nhất là bảo quản trong tủ lạnh. Đặt củ gừng trong túi ni lông hoặc giấy bạc, sau đó đặt vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Đối với gừng trong ngăn mát, củ gừng sẽ được bảo quản tốt trong vòng 2-3 tuần, thậm chí lá cả tháng. Còn gừng trong ngăn đá có thể được bảo quản lên đến vài tháng. Tuy nhiên, hạn chế sử dụng củ gừng đóng đá vì nó có thể làm thay đổi hương vị của củ gừng. Khi cho vào tủ lạnh, tốt nhất là bạn nên để cả vỏ để chất lượng và mùi vị của củ gừng được giữ lại trọn vẹn nhất, còn nếu gừng đã rửa sạch thì phải để khô tự nhiên rồi mới cho vào tủ.
2. Cách bảo quản gừng tươi trong cát
Để bảo quản củ gừng tươi trong cát, bạn có thể làm theo các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng như cát sạch, hộp đựng, giấy bạc hoặc giấy bìa.
Bước 2: Lựa chọn củ gừng tươi, không bị hư hỏng, không có vết xước hoặc dấu hiệu của sâu bệnh. Sau đó, bạn nên rửa sạch củ gừng và lau khô bằng giấy hoặc khăn, sau đó để củ gừng khô tự nhiên
Bước 3: Chuẩn bị một lượng cát sạch đủ để bọc kín củ gừng.
Bước 4: Bạn có thể đặt củ gừng vào hộp đựng và rải một lớp cát sạch đều lên trên củ gừng. Tiếp tục đặt củ gừng khác lên trên lớp cát đó và rải thêm một lớp cát nữa lên trên đó. Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn đặt hết tất cả củ gừng vào hộp.
Bước 5: Đậy kín hộp đựng và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy ra số lượng củ gừng cần thiết và rửa lại với nước sạch trước khi sử dụng.
Lưu ý: Bạn nên kiểm tra định kỳ củ gừng trong hộp để tránh sự phát sinh của vi khuẩn hoặc mốc. Nếu phát hiện củ gừng có dấu hiệu của bất kỳ vấn đề gì, hãy loại bỏ chúng ngay lập tức để tránh lây nhiễm cho các củ gừng khác.
Có thể thay thế cát bằng đất sét, cách bảo quản gừng tươi trong đất sét cũng tương tự như trong cát. Bạn đổ một lớp đất sét mỏng vào đáy một hộp gỗ hoặc hộp giấy, sau đó đặt củ gừng lên trên. Tiếp theo, đổ một lớp đất sét mỏng khác để che phủ củ gừng. Đặt hộp trong một nơi khô ráo, thoáng mát và đảm bảo rằng đất sét không quá ẩm ướt. Nếu không gừng sẽ mọc mầm đấy.
Xem thêm: Công ty xuất khẩu gừng tươi đạt tiêu chuẩn quốc tế số lượng lớn mỗi năm
3. Cách bảo quản gừng tươi trong rượu, giấm
Cách bảo quản gừng tươi khác là bảo quản trong rượu hoặc giấm. Với cách này, bạn nên sử dụng gừng non. Bạn cắt củ gừng thành những lát mỏng, đặt chúng vào một hũ thủy tinh, sau đó đổ rượu hoặc giấm vào đầy hũ. Đậy kín hũ và để trong tủ lạnh. Có thể cho 1 chút đường vào giấm để dễ ăn hơn. Củ gừng sẽ được bảo quản trong rượu hay giấm trong vòng 6 tháng. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần lấy ra một ít rượu hoặc giấm và vài lát gừng.
4. Cách bảo quản gừng tươi trong đá khô
Bạn có thể bảo quản củ gừng trong đá khô để giữ được độ tươi mới lâu hơn. Sau khi lột vỏ và rửa sạch củ gừng, hãy cho chúng vào một túi nilon hoặc giấy bạc và đặt vào trong một túi ziplock. Sau đó, cho túi này vào một túi đá khô và đóng kín. Củ gừng sẽ giữ được độ tươi mới trong vòng 2-3 tháng.
5. Cách bảo quản gừng tươi bằng cách sấy khô
Bước 1: Chọn và chuẩn bị gừng tươi
Chọn gừng tươi có màu sáng, không bị sâu, nấm mốc hay bất kỳ hư hỏng nào. Rửa sạch gừng và lau khô bằng khăn giấy. Sau đó, cạo sạch vỏ và cắt gừng thành những lát mỏng.
Bước 2: Sấy khô gừng
Sấy khô gừng bằng cách sử dụng lò sấy hoặc sấy nắng. Nếu sử dụng lò sấy, đặt gừng lên khay sấy và sấy ở nhiệt độ thấp khoảng 60-65 độ C trong khoảng 3-4 giờ. Nếu sử dụng sấy nắng, đặt gừng lên một tấm kính, giấy hoặc nong, nia bằng tre và để nơi có nắng trong khoảng 3-4 ngày. Khi thu thành phẩm, đảm bảo gừng được phơi khô hoàn toàn.
Bước 3: Bảo quản gừng sấy khô
Sau khi sấy khô, cho gừng vào túi nilon hoặc hộp kín và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và không có ánh nắng trực tiếp. Gừng sấy khô có thể được sử dụng trong khoảng 6 tháng đến 1 năm tùy thuộc vào điều kiện bảo quản.
Bước 4: Sử dụng gừng sấy khô
Gừng sấy khô có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, chẳng hạn như chè, trà, nước ép hoặc trong các món ăn truyền thống như canh chua, bánh xèo và nhiều món ăn khác. Để sử dụng, bạn chỉ cần ngâm gừng sấy khô trong nước ấm khoảng 10-15 phút để làm mềm trước khi sử dụng. Gừng sấy khô cũng có thể được sử dụng để làm gia vị trong các món ăn, tương tự như gừng tươi.
Lưu ý: Khi sấy khô gừng, đảm bảo rằng gừng được sấy khô hoàn toàn để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. Đồng thời, nếu gừng bị hỏng hoặc có mùi lạ, không nên sử dụng nữa.
Ngoài ra, gừng sấy khô cũng không phải là giải pháp tốt nhất để bảo quản gừng. Gừng tươi vẫn là lựa chọn tốt hơn để sử dụng trong các món ăn, vì nó cung cấp hương vị và độ tươi ngon hơn.
Xem thêm: Sản phẩm của Vipsen
Trên đây là những cách bảo quản gừng tươi của Vipsen cực lâu mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Tùy thuộc vào điều kiện bảo quản và cách thực hiện, bạn có thể lưu trữ củ gừng trong một thời gian dài và sử dụng chúng để thêm hương vị cho các món ăn của bạn. Còn với một lượng gừng ít như vài củ gừng, bạn nên để ở trong ngăn mát hoặc nơi thoáng mát để dùng dần.
Hy vọng bài viết 5 cách bảo quản gừng tươi cực lâu của Vipsen đã giúp bạn biết thêm những phương pháp mới để bảo quản củ gừng tươi. Nếu cần đặt mua gừng tươi số lượng lớn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay:
Hotline: +84 86 8855 086
Fanpage: Ginger Vipsen Vietnam
Twitter: Vipsenvietnam
Xem thêm: Đặc điểm khoa học của củ gừng tươi và những ứng dụng của củ gừng